Theo dõi chúng tôi:
Tiếng Việt
Tiếng Việt
Công Ty TNHH ASC Logistics

THỦ TỤC XUẤT KHẨU MÍA TƯƠI, NÔNG SẢN SANG HÀN QUỐC

 

ASC Logistics xin giới thiệu đến quý doanh nghiệp, bạn đọc thủ tục xuất khẩu mía tươi, mía tím hút chân không sang Hàn Quốc và các thị trường khó tính khác.

 

Hiện nay, do xu hướng thương mại toàn cầu hóa, xuất khẩu của Việt Nam ngày càng tăng trưởng, đặc biệt các loại hàng nông sản đang được nhà nước và các doanh nghiệp tập trung phát triển để đáp ứng đủ điều kiện xuất khẩu đi các thị trường tiềm năng, đem lại doanh thu cao cho người nông dân. Điển hình như mía tím, vải thiều mới được lần đầu xuất khẩu sang Nhật năm 2019 hay xoài, chôm chôm, thanh long được xuất khẩu sang Mỹ. Nhà nước Việt Nam rất khuyến khích và tập trung phát triển nông nghiệp, phát triển vùng trồng, khuyến khích các trang trại đăng ký đạt chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

 

Như vậy, thủ tục xuất khẩu mía tươi sang Hàn Quốc gồm những gì?

Thông thường, để xuất khẩu sẽ đơn giản hơn nhập khẩu, vì vậy các quý doanh nghiệp nên hỏi nhà nhập khẩu xem họ cần giấy tờ gì để nhập khẩu được thuận lợi. Theo kinh nghiệm nhiều năm làm xuất khẩu của chúng tôi, các hồ sơ xuất khẩu mía tươi để người nhập khẩu thuận lợi trong việc nhận hàng thì gồm có: Hợp đồng, invoice, packing list, bill, kiểm dịch phytosanitary, C/O chứng nhận xuất xứ. Người nhập khẩu sẽ sử dụng hợp đồng, invoice, packing list để thông quan hải quan, dùng phytosanitary để làm kiểm dịch nhập khẩu và chứng minh hàng hóa nhập khẩu là an toàn, có thể nhập khẩu, dùng C/O để hưởng ưu đãi về thuế. Riêng đối với Việt Nam - Hàn Quốc, hệ thống cấp CO đang là dùng điện tử nên khi nhận được bản C/O giấy, bạn chỉ cần scan cho người nhập khẩu chứ không nhất thiết phải gửi bản gốc sang Hàn.

 

Mía tím xuất khẩu sang Hàn Quốc

 

Xuất khẩu mía tím sang Hàn Quốc

 

Lưu ý quan trọng khi chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc: 

Khi chuẩn bị hàng, cần làm tem nhãn tiếng Hàn theo luật an toàn thực phẩm số 1399 của Hàn Quốc dán lên từng đơn vị hàng (chai, hộp, túi...). Tranh trường hợp không biết hoặc không dán tem tại Việt Nam, khi sang Hàn Quốc sẽ phải mất thời gian đi kiểm nghiệm để lấy thông tin ghi tem nhãn, thuê người vào khu vực cách ly hải quan để dán tem nhãn lên hàng cũng vô cùng tốn kém chi phí.

 

Để xuất mía sang Hàn Quốc cần những chứng từ sau:

- Tờ khai hải quan thông quan

- Hóa đơn thương mại (Invoice)

- Tem nhãn tiếng Hàn theo luật an toàn thực phẩm Hàn Quốc số 1399

- Bảng kê thu mua hoặc hóa đơn mua hàng

- Chứng nhận xuất xứ C/O

- Kiểm dịch thực vật (phytosanitary)

- Vận đơn hàng không hoặc vận đơn đường biển (airway bill/ seaway bill)

 

Tem nhãn tiếng Hàn Quốc theo luật định an toàn thực phẩm số 1399

 

Quy trình xuất khẩu mía tươi sang Hàn Quốc:

- Đầu tiên, trong mọi giao dịch xuất nhập khẩu cần thống nhất ký kết hợp đồng thương mại:

Trong đó, ghi rõ thông tin người mua, người bán, tên hàng, số lượng, chất lượng, chủng loại, quy cách đóng gói, bảo quản hàng hóa, đơn giá hàng hóa, phương thức vận chuyển, phương thức thanh toán, thời gian giao hàng... Để bảo vệ quyền lợi người bán chúng tôi khuyến khích nhà xuất khẩu yêu cầu người mua thanh toán tiền trước hoặc làm thư bảo lãnh LC ngân hàng. Điều đó sẽ giúp giảm thiểu rủi ro cho người bán trong thương mại quốc tế.

- Chuẩn bị hàng hóa xuất khẩu: 

Người bán cần chuẩn bị đúng số lượng, chất lượng, quy cách đóng gói hàng hóa. Quan trọng hơn cả đối với mặt hàng nông sản nói chung và mía tươi nói riêng cần giao đúng thời gian và bảo quản hàng đúng với nhiệt độ thích hợp, tránh bị thâm mốc, đọng đường lại ở 2 đầu khúc mía. Ngoài ra cần nhớ và dán đúng nội dung tem nhãn tiếng Hàn theo định luật an toàn thực phẩm quốc gia số 1399

- Chuẩn bị chứng từ xuất khẩu sang Hàn: 

Các chứng từ xuất khẩu cơ bản bao gồm: Hợp đồng, invoice, packing list, bảng kê thu mua hoặc hóa đơn mua hàng. Tuy hiện nay, làm thủ tục hải quan không cần hợp đồng mua bán và packing list nhưng vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ. Cần liên tục đối chiếu với các chứng từ được cấp sau này ví dụ như kiểm dịch thực vật phytosanitary tên hàng, số lượng, người xuất, người nhập khẩu có đúng không. Nội dung trong tờ khai hải quan, chứng nhận xuất xứ, kiểm dịch thực vật, vận đơn có đồng nhất với nhau và đồng nhất với invoice, hợp đồng hay không. Tránh trường hợp nội dung sai khác sẽ gây khó khăn cho nhà nhập khẩu, gây phát sinh chi phí lưu kho, bảo quản hàng hóa và các chi phí khác.

- Tiến hành làm thủ tục kiểm dịch thực vật: 

Kiểm dịch thực vật là bước quan trọng để xác định hàng xuất khẩu có đạt chất lượng hay không và là giấy tờ cần thiết giúp nhà nhập khẩu bên Hàn Quốc làm tiếp thủ tục nhập khẩu bên nước họ. Hiện nay phần lớn khi kiểm dịch tại Việt Nam, cơ quan kiểm dịch không chỉ kiểm tra hồ sơ mà còn đưa hàng hóa về cơ quan để làm các kiểm nghiệm chuyên môn vì vậy nên các doanh nghiệp cần chuẩn bị hàng đúng chất lượng. Nên cố gắng làm kiểm dịch và xin ra chứng thư kiểm dịch phytosanitary nhanh nhất có thể, đặc biệt là đường hàng không để gửi kết quả kiểm dịch theo chuyến bay luôn.

 

Kiểm dịch thực vật phytosanitary sang Hàn Quốc

 

Thông quan tờ khai hải quan: 

Mọi hàng hóa khi nhập khẩu cũng như xuất khẩu đều cần thông quan tờ khai hải quan. Theo kinh nghiệm làm xuất nhập khẩu nhiều năm của chúng tôi thì tờ khai nông sản xuất khẩu thường sẽ được tự động thông quan (luồng xanh) do vậy trước khi khai tờ khai, quý doanh nghiệp cần kiểm tra kỹ các thông tin có trong đó tránh việc phải làm thủ tục sửa tờ khai sau thông quan gây mất thời gian, có thể dẫn đến hồ sơ không kịp giờ cut off của tàu (chúng tôi thường gọi là off hàng hay rớt tàu).

Làm thủ tục cấp chứng nhận xuất xứ C/O:

Để xin được chứng nhận xuất xứ đòi hỏi người bán phải có một số chứng từ sau: tờ khai thông quan, invoice, vận đơn vận chuyển hàng hóa, bảng kê thu mua hoặc hóa đơn mua hàng, quy trình sản xuất, thành phần sản phẩm, hóa đơn mua hàng hoặc tờ khai nhập khẩu các nguyên phụ liệu tại hàng hóa. Đối với hàng mía tươi xuất khẩu, để làm C/O sẽ cần tối thiểu các giấy tờ chẳng hạn như tờ khai xuất khẩu thông quan, invoice, vận đơn hàng hóa, bảng kê thu mua hoặc hóa đơn mua hàng. Khi xin được C/O, người nhập khẩu sẽ được hưởng ưu đãi về thuế khi nhập khẩu, giúp người nhập khẩu tiết kiệm chi phí, tăng sức cạnh tranh và giúp người bán có thể bán được nhiều hàng hơn. Bởi vậy chúng tôi khuyến cáo các nhà xuất khẩu cần làm chứng nhận xuất xứ đối với mỗi lô hàng xuất khẩu. Khi nhận được C/O bản chính, bản giấy, bạn chỉ cần scan và gửi sang bên Hàn Quốc là được bởi hai nước đã phát hành C/O điện tử.

C/O xuất khẩu mía tươi và trái cây đi Hàn Quốc

Phát hành vận đơn hàng hóa xuất khẩu sang Hàn Quốc

 

Một số điều đáng lưu ý khi làm thủ tục xuất khẩu mía tươi cũng như nông sản sang Hàn Quốc:

- Chuẩn bị hàng đúng số lượng, chất lượng, bảo quản ở nhiệt độ thích hợp và giao hàng đúng thời gian.

- Luôn phải hỏi trước người nhập khẩu hoặc đại lý thông quan hàng tại Hàn Quốc về tem nhãn tiếng Hàn theo điều luật vệ sinh an toàn thực phẩm Hàn Quốc số 1399.

- Chọn nhà dịch vụ thông quan chuyên nghiệp, đã từng thông quan và xử lý hàng này hoặc những hàng tương tự.

- Đối với hàng đường biển: Chọn những hãng tàu đi khoảng 6-7 ngày là cập cảng Hàn Quốc, tránh những tàu đi dài ngày, nối tuyến nhiều 10 ngày, 14 ngày.

- Đối với ngày cấp kiểm dịch, phải trước hoặc trùng với ngày lên tàu. Ngày lên tàu trên C/O phải trùng với ngày lên tàu trên bill và trước hoặc bằng với ngày phát hành bill.

 

Chúng tôi đã làm thủ tục xuất khẩu rất nhiều loại hàng nông sản đi Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc với nhiều năm kinh nghiệm. Có thể làm dịch vụ Door to Door để giúp khách hàng an tâm hơn. Rất vui nếu các bạn liên hệ với chúng tôi để tham khảo thêm thông tin, cần hướng dẫn cách làm hoặc báo giá dịch vụ qua hotline: 0903.288.872 (Mr Thắng)

 

Xem thêm các bài viết sau:

- Thủ tục xuất nông sản đi Nhật Bản

- Các hồ sơ xuất khẩu cần những gì?

- Làm thế nào để xuất khẩu cà rốt

- Vận chuyển hàng hóa nông sản bằng đường biển

 

Từ khóa: xuất khẩu nông sản, thủ tục xuất khẩu, quy trình xuất khẩu, hồ sơ xuất khẩu, xuất khẩu mía tươi sang Hàn, xuất khẩu nông sản sang Hàn


Bình luận

Viết bình luận

Chú ý: Không sử dụng các mã lệnh HTML!